ต้นไม้ใบหญ้า

Written by ชมนาด Category: ต้นไม้ใบหญ้า
Published Date Hits: 1611

อ่าน ต้น เล็บมือนาง ( Quisqualis indica  Linn. ) ตอนที่ 1

คราบดอกเล็บมือนาง

10003008

นับตั้งแต่เขียนถึง เล็บมือนาง ตอนแรก  เผลอแพล๊บเดียว ผ่านไป  1  ปีซะแล้ว  เร็วจริง ๆ

ตอนที่แล้ว  จบลงด้วยข้อสงสัยว่า  ทำไม ต้นเล็บมือนาง หลังจากที่ออกดอก  ออกช่อ เต็มต้นแล้ว  อยู่ ๆ ดอกก็ร่วงหล่นหายเกลี้ยง  เหลือแต่ใบ  ไปเฉย ๆ  เว้นช่วงอยู่เกือบเดือน จนร่ำ ๆ  จะไปซื้อปุ๋ยมาใส่  แต่เข้าไปอ่านเจอใน forum บน web ว่า  มีคนไปใส่ปุ๋ยเพื่อเร่งให้ดอกงาม เสร็จแล้วมันเลยพาลหยุดยาวซะ   ก็เลยหักห้ามใจ  รอดูพฤติกรรมตามธรรมชาติ ของมันดีกว่า

อ่านต่อ : ต้น เล็บมือนาง ( Quisqualis indica Linn. ) ตอนที่ 2
 
Written by ชมนาด Category: ต้นไม้ใบหญ้า
Published Date Hits: 2804

 

10002005

 

ชื่อพื้นเมืองของต้นไม้ไทยเราไม่เฉพาะต้นสังกรณี  และ ตรีชวา เท่านั้น  ที่มีการเรียกผสมปนเปกันจนน่าปวดหัว  ถ้าไปซื้อหามาปลูก  ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรมากมาย  ไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายกับใครที่ไหน

แต่ถ้าสนใจสรรพคุณทางสมุนไพร  ก่อนจะไปหามากิน มาใช้  ก็ขอให้ตรวจสอบให้ดี เพราะภูมิปัญญาไทยสมัยโบราณพูดไว้ถึงต้นนึง  มายุคโลกาภิวัฒน์   การสื่อสารเจริญก้าวหน้า  ความรู้วิ่งฉิวปลิวไปมาบนอากาศ บางทีก็คุยกันคนละเรื่องเดียวกัน โดยไม่ตั้งใจ  และไม่รู้ด้วยว่าเข้าใจไปกันคนละแนวตั้งแต่ต้นจนจบก็มี       

ยกตัวอย่างเช่นต้นระงับ หรือ ระงับพิษ  

อ่านต่อ : ต้นระงับ (ระงับพิษ ) สองเวอร์ชั่น
 
Written by ชมนาด Category: ต้นไม้ใบหญ้า
Published Date Hits: 3082

ชื่อเจ้าคือ เล็บมือนาง

10003001

 

ในใจอยากจะเขียนถึง เล็บมือนาง  มาตั้งแต่เว็บนี้เริ่มทดลองออกอากาศเมื่อเดือน พฤษภาคม แล้ว  เพราะต้น เล็บมือนาง ที่อยู่หน้ากำแพงบ้าน  ออกดอกมาเต็มเลย    

ก่อนหน้านี้เห็นเป็นเถาไม้เลื้อย มีแต่ใบ  ก็เลยไม่ได้สนใจ  พอมันโตได้ที่ ระแกะ ระกะ ไปหมด  พี่สาวจัดแจงเอามันพาดเข้าบนกำแพง  มันเลื้อยไต่มาตามสันกำแพง  แล้วมาแตกช่อออกตรงมุมประตูใหญ่อยู่ประมาณ 5-6 เดือน  ราว ๆ ต้นมีนาคม  มันก็เริ่มแตกดอก เต็มไปหมด

อ่านต่อต้น เล็บมือนาง ( Quisqualis indica Linn. ) ตอนที่ 1
 
Written by ชมนาด Category: ต้นไม้ใบหญ้า
Published Date Hits: 9837

10001001

 

ที่จริงก็ไม่เคยสัมผัสกะต้น สังกรณี  และ ตรีชวา มาก่อน  แต่มีผู่ใหญ่ที่นับถือท่านนึงโทรมาเมื่อสามคืนก่อน  นัยว่า งง  กะข้อมูลที่หาได้จากใน web ทั้งหลายแหล่ เกี่ยวกับต้น ตรีชวา  เรื่องชื่อทางพฤกษศาสตร์

ทีแรกก็อยากลองคุ้ยเฉพาะเรื่องชื่อทางพฤกษศาสตร์ของ ตรีชวา ดูเฉย ๆ คิดว่าไม่น่าจะยาก  เอาเข้าจริง ปรากฎว่ามันยุ่งซะยิ่งกว่ายุงตีกันแฮะ  มันมั่วไปหมด ทั้งของ สังกรณี และ ตรีชวา เพราะมีการเอาต้นอังกาบ  ต้นอังกาบฝรั่ง ต้นต้อยติ่งไทย ต้นต้อยติ่งเทศ  ต้นอัคคีทวาร และต้นหนุมานประสานกาย มาสลับกับชื่อ พฤกษศาสตร์     กันแบบ  หนุกหนาน  ไม่รู้จบ 

ยังไม่รวมเรื่องของคุณค่าทางสมุนไพรที่เอาเข้ามาใส่  ขืนใครไม่ดูตาม้าตาเรือ กินสมุนไพรผิดฝาผิดตัว  อาจมีหวังไปเป็นสมุนยมบาลเอาง่าย ๆ ฮิ..ฮิ....  

 

อ่านต่อ : สังกรณี ตรีชวา และเรื่องวุ่น ๆ ของชื่อกะรูป
 

ค้นหาWho's on line

We have 17 guests and no members online

You are here:   Homeสาระต้นไม้ใบหญ้า
| + -